Mui Studio & Thai fandub

เว็บบอร์ดรวบรวมผลงานของทีมพากย์ หมุยสตูดิโอ และเชิญชวนเหล่าผู้ล่าความฝัน ต้องการฝึกฝนการพากย์ หรือ ต้องการทำเป็นงานอดิเรก หรือ เพื่อความสนุกก็ตาม มาโพสงานโชว์ความสามารถกันได้ที่นี่ ยินดีต้อนรับทุกคนที่ชื่นชอบการพากย์หรือทุกคนทีแวะมาชมนะคร้าบ
 
บ้านบ้าน  PortalPortal  ค้นหาค้นหา  สมัครสมาชิก(Register)สมัครสมาชิก(Register)  เข้าสู่ระบบ(Log in)เข้าสู่ระบบ(Log in)  

 

 ประวัติโดยคร่าวๆของ คุณชูชาติ อินทร

Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
Admin
Admin
Admin

จำนวนข้อความ : 273
Join date : 09/01/2010
ที่อยู่ : ในใจเธอ

ประวัติโดยคร่าวๆของ คุณชูชาติ อินทร Empty
ตั้งหัวข้อเรื่อง: ประวัติโดยคร่าวๆของ คุณชูชาติ อินทร   ประวัติโดยคร่าวๆของ คุณชูชาติ อินทร EmptySun Feb 21, 2010 9:25 pm

ประวัติโดยคร่าวๆของ คุณชูชาติ อินทร 52240090p1

ชูชาติ อินทร นักพากย์เสียงทุ้มลุ่มลึกคนนี้ จัดเป็นนักพากย์ร่วมสมัยคนหนึ่งที่จับพลัดจับผลูมาจับไมค์ขายเสียง


ย้อนอดีตไปเมื่อคราวเป็นนักเรียนช่างกลปี 3 วิทยาลัยเทคนิคพระนครเหนือ (เทคนิคไทย-เยอรมัน) แผนกอิเล็กทรอนิกส์ ได้มาฝึกงานที่ช่อง 7 ซึ่งเพิ่งเริ่มก่อตั้งสถานีใหม่ๆ ท่านพันโทชายชาญ เทียนประภาส

ผู้บริหารช่อง 7 ยุคนั้น ทราบว่าคุณพี่ชูชาติเนี่ย มีประวัติไม่ใช่ย่อย เป็นนักร้องก็ได้ เป็นโฆษกก็ดี จึงเรียกตัวมาลองพากย์โฆษณาชิ้นหนึ่ง


วันหนึ่งวันนั้นไม่มีคนให้เสียง ดังนั้นเสียงหล่อๆ ของคุณชูชาติจึงโป๊ะเชะตั้งแต่นั้นมา โดยย้ายมาอยู่แผนกคุมเสียงพร้อมกับพากย์หนัง ละครของช่อง 7 เรื่อยมา เรื่องฮิตๆ ที่สร้างชื่อสมัยนั้น เช่น เหยี่ยวถลาลม ขุนแผนผจญภัย ฯลฯ


ลาออกจากช่อง 7 เมื่อปี 2526 พอปี 2529 เข้ามาสังกัดช่อง 3 ให้เสียงหล่อๆ กับพระเอกมาแล้วหลายต่อหลายเรื่อง ก่อนที่จะออกมาตั้งทีมของตนเองในนาม "อินทรี" เมื่อปี 2531 ระหว่างนี้ก็มีการปั้นนักพากย์หน้าใหม่ๆ ให้กับวงการมากมาย อันเป็นความภาคภูมิใจจนถึงทุกวันนี้

สำหรับรางวัล กวาดมาแล้วทุกสถาบันนับไม่ถ้วนอาทิรางวัลตุ๊กตาทอง ผู้พากย์ชายยอดเยี่ยม เมื่อปี 2525 จากเรื่อง "ทอง ภาค 2" ปี 2528 เรื่อง "หมอบ้านนอก"


ในปี 2530 ขณะที่ทำงานอยู่ช่อง 3 ก็ได้รางวัลเมขลาจากเรื่อง "สายเลือดทรนง" โทรทัศน์ทองคำจากเรื่อง "ศึกลำน้ำเลือด" พร้อมกันถึง 2 รางวัลในปีเดียว ซึ่งเป็นความภาคภูมิใจอย่างยิ่ง


โดยเฉพาะเรื่อง "สายเลือดทรนง" นั้นเป็นเรื่องที่ประทับใจมากที่สุด ทุกอย่างสมบูรณ์หมด ทั้งบทพากย์ ตัวนักแสดง (ว่านจือเหลียง) เล่นเก่งมาก โดยในฉากสุดท้ายของเรื่องนี้ต้องพากย์คนเดียวยาว 1 หน้ากระดาษ พระเอกร้องไห้รำพันต่อหน้านางเอกที่ตายไปแล้วอยู่คนเดียว ไม่มีตัวละครอื่น พากย์ไปแล้วก็น้ำตาไหลตามจริงๆ


ที่มาของชื่อ "อินทรี" มาจากความประทับใจสุภาษิตที่อดีตโปรโมเตอร์มวย เทียมบุญ อินทรบุตร กล่าวไว้ว่า "พญาอินทรีไม่ฟังเสียงนกกระจอก" และมาพ้องกับนามสกุล "อินทร" ทีมพากย์อินทรีจึงมีจุดกำเนิดมาจากตัวคุณชูชาติแท้ๆ การันตีได้ว่า ถ้าเป็นทีมอินทรีพากย์ต้องเป็นเสียงคุณชูชาติเท่านั้น


ข้อชี้แนะในการเป็นนักพากย์นั้น ต้องมีความตั้งใจจริงในการทำงาน ศึกษาหาความรู้รอบตัว วิธีการพากย์ซึ่งถ้ามีพรสวรรค์ด้วยจะยิ่งดีมากเหมือนอย่างคุณอาชูชาตินี่ แหละ

ก่อนที่ท่านจะเสียงชีวิต ท่าได้ฝากผลงานตางๆไว้มากมาย ท่านได้พากย์ประจำที่ชอง 7 และ หนังโรงส่วนใหญ่ก็จะได้ยินเสียงท่าน

ไม่ว่าจะเป็น Fantastic 4 , Eragon , X-men เป็นต้น

ท่านเป็นนักพากย์ระดับตำนาน ระดับอาจารย์ชั้นแนวหน้าของประเทศเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นการพากย์ ที่เป็นเหมือน การพูด ที่สุดแสนจะธรรมชาติ

ส่วนตัวผม ไม่ค่อยได้ดูหนังของอินทรีเท่าไรหรอกครับ หรือว่าเคยดูก็ไม่รู้ เคยก็แค่สองเรื่องเท่าที่จำได้ Final Destination 2 กับ Blade 2

แต่ผมเองก็ชอบผลงานของคุณชูชาติหลายเรื่องมากๆ เรื่องที่ชอบสุดๆก็คง วูฟเวอร์รีน ในเอ็กซ์เมน

แต่ตอนนี้ท่านได้เสียชีวิตลงไปแล้ว 28 กุมภาพันธ์นี้ ก็จะเป็นวันทำบุญครบรอบ 100 วันของท่าน

ผมจึงขอเป็นส่วนนึงที่ขอร่วมไว้อาลัย ในการจากไปของท่าน

ผลงานของท่านจะอยู่คู่กับพวกเราตลอดไป...


เครดิต : http://www.khaosod.co.th/view_news.php?newsid=TVRJMU1qSTBNREE1TUE9PQ==&sectionid=Y25Wd1lXbHRiMlJs&day=TVRrNU9TMHdNaTB3T0E9PQ== และผมเอง
ขึ้นไปข้างบน Go down
http://muistudio.forumotion.net
 
ประวัติโดยคร่าวๆของ คุณชูชาติ อินทร
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
Mui Studio & Thai fandub :: ห้องช่างเทคนิค :: นานาสารพัน เรื่องพากย์-
ไปที่: