Mui Studio & Thai fandub

เว็บบอร์ดรวบรวมผลงานของทีมพากย์ หมุยสตูดิโอ และเชิญชวนเหล่าผู้ล่าความฝัน ต้องการฝึกฝนการพากย์ หรือ ต้องการทำเป็นงานอดิเรก หรือ เพื่อความสนุกก็ตาม มาโพสงานโชว์ความสามารถกันได้ที่นี่ ยินดีต้อนรับทุกคนที่ชื่นชอบการพากย์หรือทุกคนทีแวะมาชมนะคร้าบ
 
บ้านบ้าน  PortalPortal  ค้นหาค้นหา  สมัครสมาชิก(Register)สมัครสมาชิก(Register)  เข้าสู่ระบบ(Log in)เข้าสู่ระบบ(Log in)  

 

 อาชีพนักพากย์ ผู้ปิดทองหลังพระ

Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
Admin
Admin
Admin

จำนวนข้อความ : 273
Join date : 09/01/2010
ที่อยู่ : ในใจเธอ

อาชีพนักพากย์ ผู้ปิดทองหลังพระ Empty
ตั้งหัวข้อเรื่อง: อาชีพนักพากย์ ผู้ปิดทองหลังพระ   อาชีพนักพากย์ ผู้ปิดทองหลังพระ EmptySat Jan 30, 2010 10:22 pm

อาชีพนักพากย์ ผู้ปิดทองหลังพระ


เบื้องหลัง "นักพากย์"

อาชีพนักพากย์ ผู้ปิดทองหลังพระ 53226

การ จะเป็นนักพากย์ต้องเป็นคนที่ พูดจาชัดเจน อ่านหนังสือออก ชอบดูหนัง คอยสังเกตเสียงว่า ตัวแสดงในหนัง เขาพูดอย่างไร น้ำเสียงแบบไหน จังหวะ ลงท้ายเสียงเป็นอย่างไร ใส่อารมณ์อย่างไร แล้วนำมาฝึกฝนปรับให้เข้ากับตนเอง เป็นคนตรงต่อเวลา และมีความรับผิดชอบสูง

การพากย์จะมี 2 ลักษณะ

คือ การพากย์เป็นทีม และการพากย์แบบเจาะหรือพากย์คนเดียว แล้วใช้เทคนิคการตัดต่อเสียงแทน แต่ส่วนใหญ่แล้วทีมพากย์จะพากย์พร้อม ๆ กันมากกว่าเพราะนักพากย์แต่ละคนจะสามารถพากย์ถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกของตัว ละครและรับส่งอารมณ์ได้ดีกว่าการพากย์แบบเจาะ ที่อาจขาดอรรถรสในการพากย์และทำให้ล่าช้าในขั้นตอนทางเทคนิคด้วย

ลักษณะ การทำงานของนักพากย์ จะเป็นการทำงานวันต่อวันคือจะไม่เห็นบทพากย์ก่อน จะรู้เพียงโปรแกรมงานพากย์ของอาทิตย์นั้นๆ พอถึงวันเจ้าหน้าที่จัดบทก็จะเอาบทมาให้ บทที่พากย์เสร็จก็จะนำกลับไป เพื่อไม่ให้ต้นฉบับรั่วไหล ฉะนั้นการทำงานที่เห็นจึงมาจากประสบการณ์ซึ่งจะไม่มีการเตรียมตัวกันก่อน

ปัญหาที่พบในการพากย์

อาชีพนักพากย์ ผู้ปิดทองหลังพระ 53094


เกิดจากประสบการณ์ของนักพากย์ เช่น นัก-พากย์มือใหม่ ช่วงแรก ๆ เสียงพากย์จะโดดหรือลอยโทนเสียงจะผิดไปจากนักพากย์มืออาชีพท่านอื่น

เกิดจากสุขภาพ นักพากย์ควรรักษาสุขภาพให้ดี พักผ่อนให้เพียงพอ ตื่นขึ้นมาสดชื่น สามารถพากย์หนังได้เต็มที่

เกิด จากบทพากย์ บทพากย์ที่ไม่สมบูรณ์ เช่น ในหนังตัวละครพูดมา 15 คำ บทพากย์แปลมาแค่10คำผู้พากย์ต้องหาคำพูดมาเติมและต้องให้สัมพันธ์กับบทพูด ของตัวละครด้วย

ค่าตอบแทนสำหรับการพากย์

อาชีพนักพากย์ ผู้ปิดทองหลังพระ 53382

ค่า ตอบแทนเรียกได้ว่า สูงกว่าคนจบปริญญาแล้วมาเป็นพนักงานทั่วไป จะอยู่ในรูปแบบของเงินเดือน หรือจ่ายเป็นเรื่อง ๆ ไป ถ้าเป็นเงินเดือนประมาณ 10,000 บาทต่อเดือน สำหรับนักพากย์ทั่วไป ส่วนนักพากย์มืออาชีพและมีชื่อเสียงเฉลี่ย 100,000 บาทต่อเดือน หากคิดค่าตอบแทนเป็นเรื่อง นักพากย์ทั่วไปประมาณ 400-500 บาท สำหรับนักพากย์ที่มีชื่อเสียง 3,000 บาทต่อเรื่อง ทั้งนี้รายได้ขึ้นอยู่กับความสามารถของนักพากย์เอง นักพากษ์เสียงไม่ได้ใช้หน้าตา เพราะฉะนั้นอายุการทำงานก็จะยาวประมาณ 20 หรือ 30 ปี

อาชีพ "นักพากย์" ปัจจุบัน

อาชีพนักพากย์ ผู้ปิดทองหลังพระ 53263 อาชีพนักพากย์ ผู้ปิดทองหลังพระ 53383
อาชีพ นักพากย์จะมีชีวิตขึ้นอยู่กับกำแพงสี่เหลี่ยมและก็จอทีวี และก็โลดแล่นปล่อยอารมณ์ไปเช้ายันค่ำ ไม่เคยเจอใครนอกจากหน้าเพื่อนร่วมงาน แต่ก็ไม่ได้คุยกันเพราะนั่งพากย์พร้อมกันแต่อยู่ห้องใครห้องมัน หูข้างหนึ่งจะได้ยินเสียง sound track อีกข้างหนึ่งจะได้ยินเสียงเพื่อนร่วมงานว่าเขากำลังพากย์อะไร? แต่ละวันจะโดน head phone กดทับข้างหูนานมาก

ปัจจุบันนี้นัก พากย์หน้าใหม่กำลังขาดแคลน การพากย์หนังใคร ๆ ก็พากย์ได้ แต่การพากย์ได้ดีนั้นต้องอาศัยการฝึกฝน เรียนรู้ และมีเวลาทุ่มเทกับการพากย์มากพอ ความก้าวหน้าของนักพากย์จะขึ้นอยู่กับพรสรรค์และความสามารถของนักพากย์แต่ละ คน

การแข่งขันในอาชีพนี้ เป็นการแข่งกันที่ความสามารถ ซึ่งในความเป็นจริงงานพากย์เป็นการทำงานเป็นทีม ถ้าตั้งทีมออกมาดีๆ ก็จะไม่มีใครดังกว่าใคร

แหล่งข้อมูล mthai.com, thaifilm.com, , ผู้จัดการรายสัปดาห์

ภาพ อบรม amarintraining.com , genxacademy.com

ข้อมูลทั้งหมดจาก : http://www.oknation.net
ขึ้นไปข้างบน Go down
http://muistudio.forumotion.net
 
อาชีพนักพากย์ ผู้ปิดทองหลังพระ
ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
Mui Studio & Thai fandub :: ห้องช่างเทคนิค :: นานาสารพัน เรื่องพากย์-
ไปที่: